Truyền hình HD – Truyền hình độ nét cao

Truyền hình HD theo tiếng Anh là High-definition television (HDTV). Đây là định dạng kỹ thuật phát truyền hình kỹ thuật số với độ phân giải tốt hơn so với bình thường.

HDTV được gọi là truyền hình kỹ thuật số (digital television – DTV) vì cần băng thông để xử lý kỹ thuật nén trong tập tin.

Thuật ngữ Truyền hình HD được sử dụng trong hệ thống truyền hình từ cuối những năm 1930 với hệ thống TV ở Anh có 240 dòng (trên một màn hình, mỗi dòng tương ứng với kích thước một điểm ảnh theo chiều đứng) và 405 dòng trong hệ thống TV đơn sắc (đen trắng) vào năm 1936, hệ thống TV 525 dòng theo hệ NTSC ở Hoa Kỳ vào năm 1941. Tuy nhiên, những hệ thống này chỉ được gọi là phân giải cao khi so sánh với những hệ thống trước đó. (Wikipedia)

Bảng so sánh chất lượng Truyền hình

Truyền hình SD và Truyền hình HD

Về nguyên lý chung, truyền hình là truyền một hình ảnh đã được chia thành điểm ảnh đến màn ảnh của người xem để tái tạo lại thành hình ảnh. Việc chia thành các điểm ảnh càng nhỏ tương ứng với độ phân giải càng cao thì hình ảnh khi tái tạo lại càng “thật” hơn.

Hiện nay,  truyền hình tiêu chuẩn thông dụng (chất lượng SD) tại Việt Nam có độ phân giải cao nhất là 720 điểm chiều ngang x 576 điểm chiều dọc (720×576) dẫn đến hình ảnh xem chưa đẹp. Truyền hình SD phổ biến ở các đài địa phương.

Bảng so sánh các chất lượng Truyền hình

Bảng so sánh các chất lượng Truyền hình

Trong vào năm trở lại đây, ở Việt Nam đang “nở rộ” truyền hình HD. HDTV có số lượng điểm ảnh lên đến 1.920×1.080,  số lượng các chi tiết ảnh của HDTV cao đến 5 lần so với SDTV. Bên cạnh đó, hầu hết các chương trình của HDTV có âm thanh Dolby Digital 2.0, âm thanh sống động hơn so với âm thanh stereo MPEG của SDTV.
Một điểm khác biệt nữa là tỉ lệ khuôn hình của tín hiệu truyền hình HD sẽ là 16:9 trong khi đó tỉ lệ khuôn hình của SDTV là 4:3. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ khuôn hình 16:9 của HDTV là phù hợp hơn cho mắt của người xem và cũng mang lại nhiều thông tin hơn so với khuôn hình 4:3 của truyền hình tiêu chuẩn SD.

Như vậy, nhiều gia đình đang sử dụng các ti vi tinh thể lỏng LCD hoặc ti vi plasma kích thước lớn nhưng hình ảnh không đẹp bởi tín hiệu thu từ đài phát vẫn theo công nghệ SDTV. Để có thể xem được tín hiệu truyền hình HDTV thì  Ti vi có hỗ trợ HDTV (như ti vi LCD, Plasma, cao hơn là TV LED) và bộ thiết bị thu tín hiệu HDTV. Ví dụ: Đầu thu AVG của Truyền hình An Viên.

Tại Việt Nam, hiện nay có 5 đơn vị cung cấp Truyền hình HD, trong đó tiêu biểu là Truyền hình AVG. Truyền hình An Viên AVG sử dụng Công nghệ DVB-T2 cho phép nén nhiều dữ liệu hơn trên một kênh truyền hình số, từ đó có thể chuyển tải tới người xem nhiều kênh truyền hình SD và HD hơn. Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á-Thái Bình Dương (ABU) công nhận Truyền hình AVG đã và đang sử dụng các công nghệ tiên tiến nhất thế giới cho việc phát sóng quảng bá truyền hình dựa trên nền tảng chuẩn DVB-T2 – hiện đại nhất hiện nay cho truyền hình số mặt đất.

Truyền hình An Viên

Truyền hình An Viên là thương hiệu dịch vụ Truyền hình trả tiền do Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) cung cấp, phát sóng trên hai hạ tầng là Truyền hình số mặt đất DTT và Truyền hình số vệ tinh DTH, phủ sóng toàn quốc. Hỗ trợ lắp đặt: 0986 80 1900

You may also like...

1 Response

  1. 20/08/2013

    […] Truyền hình Kỹ thuật số Vệ tinh của AVG có gần 100 kênh, trong đó có 9 kênh truyền hình HD siêu nét như kênh truyền hình Golf, HBD HD, StarMovie […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *